Đặc điểm nhận diện dự án BĐS có vấn đề

Hiện nay, các dự án BĐS xuất hiện ngày càng rầm rộ, nhưng không phải công trình nào cũng đạt chất lượng cao, điều này khiến nhiều người cảm thấy băn khoăn khi có nhu cầu chọn mua dự án. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số đặc điểm để nhận biết dự án BĐS có vấn đề để bạn tránh nhé!

Thứ nhất, Dựa vào hồ sơ pháp lý
Thông qua hồ sơ pháp lý của dự án cung cấp, từ đó bạn có thể kiểm tra xem dự án có thuộc diện quyết định thu hồi đất không? Có thông báo giải tỏa? Phá dỡ của cơ quan có thẩm quyền không? Từ đó tránh mua nhầm những dự án có vấn đề.


Thứ hai, Xem xét các loại giấy tờ sử dụng đất
Tiếp theo bạn cần xem xét đến các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẫm quyền duyệt hay chưa; giấy tờ nghiệm thu hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng của dự án; biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của dự án; thông báo nhà có đủ điều kiện được bán của cơ sở xây dựng cũng như các điều kiện khác như: bảo lãnh tài chính, giải chấp.

Thứ ba, Tính minh bạch thông tin của dự án
Tính minh bạch của dự án theo quy định của pháp luật là chủ đầu tư phải công khai được thông tin dự án trên các trang điện tử của mình hoặc trụ sở của ban quản lý dự án hoặc sàn giao dịch đó. Nhà đầu tư có quyền kiểm tra nên bạn đừng ngần ngại xem xét và đòi hỏi chứng thư trước khi đặt bút ký hợp đồng mua nhà của dự án đó.

Thứ tư, Kiểm tra đơn vị bảo lãnh
Đây cũng là yếu tố quan trọng khi bạn có ý định mua bất kỳ dự án BĐS nào. Theo đó, bạn cần kiểm tra cẩn thận ngân hàng bảo lãnh của dự án bất động sản là ai, đơn vị đó sẽ có tránh nhiệm, quyền và nghĩa vụ trong trường hợp chủ đầu tư dự án vi phạm một vấn đề nào đấy làm ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng của dự án.

Thứ năm, So sánh giá
Bạn cũng đừng quên đọ giá với những dự án bất động sản khác để tránh mua đắt, bán rẻ hơn so với những dự án có chất lượng công trình và vị trí tương đương nhé.


Thứ sáu, Kiểm tra cẩn thận các điều khoản trong hợp đồng
Người mua cũng đừng quên kiểm tra chủ thể ký hợp đồng với nhà đầu tư là ai? Họ có tư cách gì? Họ có đủ thẩm quyền ký hợp đồng với mình hay không? Mục đích của việc kiểm tra này để tránh trường hợp chủ đầu tư gán căn hộ cho các nhà thầu thứ cấp sau đó bán cho người khác để thu hồi vốn. Bởi theo quy định kinh doanh BĐS hiện nay thì chủ có chủ đầu tư mới đủ tư cách và thẩm quyền để ký hợp đồng mua bán BĐS với người mua mà thôi.

Thứ bảy, Chú ý đến việc quản lý và vận hành chung cư
Bạn cũng đừng quên kiểm tra chặt chẽ các thông tin về việc vận hành, quản lý nhà chung cư, chi phí bảo trì chung cư,…trước khi mua nhé.

Thứ tám, Nên chọn chủ đầu tư lớn
Để đảm bảo an toàn, hạn chế rủi ro thì theo kinh nghiệm bạn nên chọn những chủ đầu tư lớn, uy tín và minh bạch. Bởi chỉ có những chủ đầu tư lớn mới có năng lực để tạo sự thành công cho dự án từ đó cũng giúp bạn cảm thấy an tâm hơn.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm và bình tĩnh khi mua dự án BĐS nhé. Bên cạnh, nếu bạn không có kinh nghiệm hãy nhờ đến các chuyên gia BĐS để được tư vấn tốt nhất.

T.H


Dự án liên quan