Thị trường BĐS năm 2018 sẽ như thế nào?

Đây cũng là vấn đề rất nhiều người quan tâm thời gian gần đây, theo giới chuyên môn thì thị trường BĐS sẽ tiếp tục đà khả quan trong năm 2018 này. Tuy nhiên, phân khúc căn hộ sẽ cạnh tranh khốc liệt hơn, còn thị trường đất nền sẽ “lên ngôi”. Dưới đây là một số nhận định của chuyên gia về thị trường BĐS trong năm 2018 này:

Nguồn cung lớn, căn hộ chịu áp lực “cắt lỗ”
Những năm gần đây, các khu căn hộ phát triển khá rầm rộ, các chung cư lớn nhỏ mọc lên khắp nơi, nhất là tại 2 thành phố lớn là TPHCM và Hà Nội. Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam thì thị trường căn hộ cao cấp đang có dấu hiệu trầm xuống do nhu cầu người mua ít dần, trong khi số lượng cung thì ngày càng nhiều. 

Theo tính toán cả thị trường TPHCM và Hà Nội thì mỗi năm ước tính có khoảng 45.000-50.000 căn hộ đang bán, nhưng mức tiêu thụ mỗi năm chỉ đạt khoảng 30.000 căn. Dự đoán cùng với số lượng cung trong tương lai được dự báo là sẽ tăng tiếp, cụ thể tại TPHCM dự báo từ quý 3 năm 2017 đến năm 2018 sẽ gần 48.000 căn mới gia nhập vào thị trường, còn Hà Nội là 37.500 căn.


Đất nền có xu hướng lên ngôi
Trong khi tình hình căn hộ đang chịu nhiều áp lực thì thị trường đất nền lại có xu hướng sôi động hẳn lên kể từ đầu năm nay, nhất là khu vực vùng ven sông TPHCM, Đà Nẵng. Đặc biệt, những dự án có pháp lý tốt luôn được nhiều người “săn đón” và mức giá cũng không ngừng tăng cao.

Dựa theo tâm lý “ăn chắc mặc bền” của người dân nên dự án đất nền được dự báo sẽ rất sôi động trong năm 2018 này. Theo chuyên gia kinh tế, T.S Đinh Thế Hiển phân tích thì từ đầu năm 2010 đến nay thì thị trường đất nền bị “nén” nhiều năm. Vì thế, những khu vực đất nền có vị trí tốt, hạ tầng hoàn thiện, khu vực hình thành cộng đồng dân cư có giá tăng từ 200%-300% là đều bình thường.


Tại cuộc hội thảo về “Thị trường BĐS Việt Năm 2017-2018” gần đây thì các chuyên gia đều nhận định rằng thị trường BĐS trong năm 2018 sẽ tiếp tục khả quan. TS Cấn Văn Lực cũng nhận định rằng, thị trường có triển vọng tiếp tục tích cực, lý do là bởi dòng vốn đổ vào thị trường vẫn đang trong tình trạng ổn định, nhất là vốn tư nhân tăng 60% mặc dù ngành ngân hàng có kiểm soát.

Bên cạnh đó, mặc dù trong năm nay 2018 nguồn cung BĐS có sự đảm bảo, nhưng cũng còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề, nhất là dự án đang chờ cấp phép còn rất nhiều do sự cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Với những đặc điểm của tình hình BĐS chúng tôi vừa chia sẻ trên thì bạn có thể yên tâm mạnh tay đầu tư vào phân khúc đất nền ngay bây giờ nhé.

T.H


Dự án liên quan